Vào ngày 17/12, mạng xã hội Tumblr lớn sẽ cấm vĩnh viễn nội dung người lớn, đồng thời xoá mọi bỏ nội dung khiêu dâm từ trước như một động thái nhằm lọc lại nền tảng mạng xã hội này.

Theo Motherboard, quyết định của Tumblr vấp phải làn sóng phản đối từ những trang Web chuyên cung cấp nội dung người lớn và Thuật toán của Tumblr thể hiện sự yếu kém khi "gắn cờ" những nội dung đăng tải hoàn toàn vô tội. Ví dụ như hình vẽ của một con ngựa một sừng nôn, hình miếng thịt gà tươi trong siêu thị, ảnh chiếc máy chải giày đều bị dán mác hình ảnh khỏa thân, thô tục.

 

Tumblr chặn nhầm cả nội dung có ảnh thịt gà, bàn chải

 

Đại diện của tumblr cho rằng việc gắn cờ do thuật toán "marchine learning" với đội ngũ An toàn và bảo mật của họ. Tuy nhiên, Jeff D'Onofrio thừa nhận thuật toán nhận diện nội dung nhạy cảm của Tumblr còn lâu mới hoàn thiện được.

Jeff D'Onofrio trả lời Motherboard"Lọc bỏ những nội dung như khỏa thân vì mục đích chính trị hay tượng khỏa thân của David là rất khó khăn. Dựa vào công cụ để nhận diện nội dung đen, từ đó chúng dần tự học hỏi. Chúng tôi đã biết rằng sẽ có nhiều sai lầm, nhưng cố gắng hết sức để đưa Tumblr vào khuôn phép"

Turmblr gửi thông báo mail cho nội dung vi phạm, thông báo nội dung của họ sẽ bị đưa vào chế độ riêng tư. Người dùng cũng có thể khiếu nại nếu cho rằng nội dung của mình hoàn toàn hợp lệ.

"Chúng tôi muốn phát triển cộng đồng một cách nghiêm túc, chúng tôi phải thay đổi", Giám đốc điều hành Jeff D'Onofrio cho hay. Hồi tháng 8/2018, Tumblr cũng thông báo sẽ mạnh tay với các trường hợp phát tán nội dung khiêu dâm để trả thù, ngôn từ kích động hoặc hưởng ứng các vụ xả súng trong trường học.

"Có rất nhiều trang web khác cho người lớn. Với Tumblr, thì chúng tôi muốn nỗ lực tạo ra môi trường thân thiện nhất với tất cả mọi người", Jeff D'Onofrio cho biết.

 

Tumblr chặn nhầm cả nội dung có ảnh thịt gà, bàn chải

 

Giám đốc tổ chức Tư do ngôn luận quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Jilian York, cho rằng vấn đề kiểm duyệt bởi công cụ tự động đã ra nhiều kết quả sai lệch tồn tại ở rất nhiều nền tảng.

"Microsoft Bing khi mới ra đời cũng gặp vấn đề tương tự, những từ khóa như 'ức gà' hay 'ung thư vú' sẽ bị kiểm duyệt. Tumblr cần phải bớt dựa dẫm vào công cụ tự động mà phải tập trung điều chỉnh chính sách kiểm duyệt kĩ càng hơn", Jilian nói.

Theo Motherboard

Chat hỗ trợ
Chat ngay