Giải pháp chìa khóa trao tay với rô bốt hàn sẽ giúp tăng tính linh hoạt và hiệu suất cho nhà máy sản xuất xe máy điện của VinFast.

ABB đã cung cấp cho VinFast, nhà sản xuất ô tô và xe máy điện quy mô lớn  đầu tiên của Việt Nam, giải pháp hàn trọn gói dành cho nhà máy sản xuất xe máy điện đặt tại tổ hợp sản xuất của VinFast nằm ở phía bắc thành phố cảng Hải Phòng. Được khánh thành vào ngày 3 tháng 11 năm 2018, dây chuyền sản xuất xe máy điện đầu tiên của VinFast sẽ đạt được chất lượng cao, tối ưu hóa năng suất và chu kỳ sản xuất nhờ vào các công nghệ của ABB.

Được thành lập bởi VinGroup, tập đoàn kinh tế tư nhấn lớn nhất Việt Nam, VinFast là doanh nghiệp Việt đầu tiên sản xuất ô tô sử dụng động cơ đốt trong, ô tô và các loại xe máy điện thân thiện với môi trường. Dự án tổ hợp sản xuất ô tô đầu tiên của VinFast được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2017 với công suất thiết kế lên tới 1 triệu xe máy điện vào năm 2025. Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 45 triệu mô tô, xe máy các loại, tương đương cứ hai người dân có một xe máy.

Yêu cầu về chất lượng vượt trội và ổn định đối với các ứng dụng hàn hồ quang ngày càng khắt khe đòi hỏi sự cải thiện trong việc điều khiển cáp dây hàn gần hồ quang, giúp đảm bảo quy trình hàn chất lượng cao. VinFast đã thiết lập quy trình để lựa chọn đối tác nhằm đạt được mục tiêu ra mắt các sản phẩm an toàn, hiện đại và chất lượng cao, mang thương hiệu Việt Nam trong khi đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo gói thầu này của dự án, ABB đã cung cấp cho VinFast giải pháp hàn hoàn chỉnh, bao gồm rô bốt, bộ định vị, nguồn điện hàn cũng như dịch vụ vận hành toàn diện.

 

Rô bốt ABB giúp Việt Nam chuyển đổi sang phương tiện giao thông chạy bằng điện

 

“Các nhà sản xuất xe phải trang bị quy trình sản xuất tân tiến để vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, vừa bảo đảm nguồn đầu tư hiệu quả, linh hoạt và sinh lời vào nhà máy. Chúng tôi tin rằng, bằng kinh nghiệm chuyên sâu trên toàn cầu, cùng với công nghệ rô bốt hiện đại, ABB sẽ giúp VinFast đạt được các mục tiêu sản xuất hiện tại và trong tương lai trên hành trình đưa đất nước chuyển đổi sang sử dụng phương tiện giao thông bền vững chạy bằng điện”, ông Huỳnh Phong Phú – Giám đốc Bộ phận Rô bốt của ABB tại Việt Nam chia sẻ.

Một trong những công nghệ rô bốt mới nhất của ABB, rô bốt compact IRB 1660ID với cổ tay rỗng, nhỏ gọn được tích hợp cáp điều khiển là giải pháp lý tưởng cho những ứng dụng đòi hỏi rô bốt làm việc trong không gian nhỏ hẹp như hàn hồ quang.  Rô bốt sở hữu cánh tay trên cứng hơn, khỏe hơn, có khả năng nâng khối lượng lên tới 6kg để lắp được những mỏ hàn nặng hơn. Cùng với công nghệ điều khiển chuyển động cao cấp TrueMoveTM của ABB và quy trình chuyển động mới “Accuracy mode,” (Chế độ Chính xác), rô bốt IRB 1660ID cho kết quả hàn xuất sắc với độ chính xác quỹ đạo lặp lại 0,05mm.

Tất cả rô bốt đều được lập trình sẵn với ABB Ability™ Connected Services, gói dịch vụ tiên tiến bao gồm mô đun giám sát và chẩn đoán tình trạng dựa trên máy học, giúp chẩn đoán và ngăn chặn sự cố trước khi chúng xảy ra bằng cách phân tích các bất thường trong hành vi của các rô bốt đơn lẻ trong một dây chuyền nhiều rô bốt.

Bộ dịch vụ kết nối hoàn chỉnh Connected Services sẽ giúp VinFast đẩy mạnh hiệu suất và tính linh hoạt của rô bốt trong khi vẫn đảm bảo cam kết của ABB đối với vấn đề an toàn, độ tin cậy, an ninh mạng và bảo mật dữ liệu.

Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993, trong suốt 25 năm qua, ABB đã phát triển trở thành một đối tác công nghệ đáng tin cậy, cung cấp các giải pháp tiên phong và dịch vụ chìa khóa trao tay trên thị trường. Bên cạnh đó, các nhà máy của ABB còn sản xuất máy biến áp, linh kiện cao thế và thiết bị điện trung thế phục vụ khách hàng trên toàn cầu. ABB hiện có 900 nhân viên đang làm việc tại các chi nhánh Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

ABB (ABBN: SIX Swiss Ex) là tập đoàn tiên phong về công nghệ trong lĩnh vực thiết bị điện trung – hạ thế, rô bốt và truyền động, tự động hóa công nghiệp và thiết bị - hệ thống điện, phục vụ khách hàng trong các ngành điện, nước, các ngành công nghiệp, giao thông vận tải & cơ sở hạ tầng trên toàn cầu. Tiếp nối lịch sử hơn 130 năm đổi mới, ABB ngày nay đang kiến tạo tương lai số hóa các ngành công nghiệp với hai mục tiêu rõ ràng: cung cấp đa dạng các giải pháp điện, mang điện năng từ nhà máy tới ổ cắm gia đình và tự động hóa quy trình sản xuất công nghiệp, từ nguồn nguyên liệu tự nhiên tới sản phẩm hoàn chỉnh. Là đối tác của Fomular E, giải đua xe thể thao quốc tế FIA chạy hoàn toàn bằng điện, ABB đang gỡ bỏ những giới hạn trong lĩnh vực công nghệ chuyển động điện, đóng góp vào sự phát triển của một tương lai bền vững. ABB hoạt động trên 100 quốc gia với khoảng 147.000 nhân viên.

 

Chat hỗ trợ
Chat ngay